KKR – giới thiệu về Qũy đầu tư KKR ở Việt Nam

28

07

Qũy KKR và những đầu tư quan trọng của KKR vào Việt Nam. Vì sao quỹ này quyết định đầu tư vào Tập đoàn Giáo dục EQuest – một trong những tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất Việt Nam.

KKR và thông tin về Qũy đầu tư KKR
Giới thiệu về Qũy đầu tư KKR ở Việt Nam

Những thông tin về Qũy KKR

Kohlberg Kravis Roberts (KKR), là một công ty quản quỹ vốn tư nhân lớn nhất nước Mỹ. Được biết đến trên thị trường Việt Nam từ sau tháng 04/2011 khi Qũy này có thương vụ đình đám đầu tư với một Tập đoàn của VN.  Tuy nhiên để hiểu biết thêm vềKKR chúng ta cần nắm những thông tin dưới đây.

KKR trên Thế giới

Là một công ty quản quỹ vốn tư nhân của Mỹ.  Được thành lập vào năm 1976 với vốn tư nhân danh tiếng nhất trên TG. Hiện tại, KKR đã hoàn tất các giao dịch với tổng giá trị lên đến 400 tỷ đô la Mỹ.

Năm 1989 với thương vụ tư nhân đình đám nhất lúc bấy giờ. KKR đã đàm phán mua lại RJR Nabisco (công ty thuốc lá) với giá trị 31.1 tỷ đô la Mỹ.  Đến năm 2006 một kỷ lục nữa lại được KKR phá vỡ khi thâu tóm Hospital Corporation of America với trị giá 33 tỷ đô la Mỹ. Đồng thời trong năm 2007, KKR cũng tiến hành mua lại TXU với trị giá 43.4 tỷ đô la My.

Ngày nay, KKR là một công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán New York. Hiện đến ngày 31/3, tổng giá trị tài sản quản lý trên toàn cầu của công ty này lên đến 367 tỷ USD.

KKR đầu tư vào Việt Nam

KKR đầu tư vào Masan

Bắt đầu vào thị trường Việt Nam khi thâu tóm cổ phiếu của Tập đoàn Masan. Tháng 04/2011, Công ty Hàng tiêu dùng Masan đạt được thỏa thuận chuyển 14 triệu cổ phiếu cho KKR. Theo thỏa thuận này, ,khi thương vụ hoàn tất, KKR sẽ sở hữu 10% cổ phần tại Masan. Trong khi tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Masan giảm từ 86,6% xuống còn 78%.

Tháng 4/2017, KKR  đã thông báo tiếp tục rót 150 triệu USD để mua 7,5% cổ phần của Masan Nutri-Science. Một công ty con phụ trách mảng thức ăn chăn nuôi của Masan Group. Đồng thời, KKR còn chi 100 triệu USD để mua lại khoảng 4,7% cổ phần của Masan Group từ Quỹ PENM Partners.

Chỉ sau một năm sau KKR đã thoái vốn. Khoản lợi nhuận từ đầu tư vào Masan khi thoái vốn mang lại lợi nhuận 209 triệu USD. Theo thống kê,  cổ phiếu của Masan trước khi mua vào   là 42.000 đồng/cp, giá bán ra là 89.200 đồng.

KKR đầu tư vào Vingroup

Giữa tháng 06/2020 thông báo từ KKR, hoàn thành thương vụ đầu tư vào Công ty cổ phần Vinhomes. Theo thông tin, KKR quyết định rót 15.100 tỷ đồng (650 triệu USD), tương ứng với tỷ lệ sở hữu 6% tại Vinhomes. Sau thương vụ này, Vingroup vẫn là cổ đông chi phối của Vinhomes.  Khoản đầu tư của KKR là minh chứng cho sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam như là điểm đến đầu tư hàng đầu trong khu vực với triển vọng phát triển mạnh mẽ.

KKR đầu tư vào EQuest - Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội
Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội – Thuộc Tập đoàn giáo dục EQuest
Vì sao KKR quyết định đầu tư vào Tập đoàn  giáo dục EQuest

Đầu năm 2021 KKR xúc tiến đầu tư 100 triệu USD vào Tập đoàn giáo dục EQuest. Đây cũng là tập đoàn thứ 3 mà KKR quyết định đầu tư vào Việt Nam. Cũng là khoản thứ 4 trên toàn cầu về đầu tư trong lĩnh vực giáo dục. Mục đích định hướng đến việc “học tập suốt đời”của Quỹ KKR Global Impact.

Phát biểu sau khi quyết định đầu tư vào Tập đoàn giáo dục EQuest.  Ông Ashish Shastry – Tổng giám đốc Quỹ đầu tư tư nhân ở châu Á của KKR cho biết:  “Đầu tư vào Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ các doanh nghiệp là một chiến lược chủ chốt của KKR tại châu Á.”

Với vị thế ngày càng quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Việt Nam đang tiếp cận các giải pháp giáo dục chất lượng cao. Đây  là nhân tố rất quan trọng để đạt được các mục tiêu quốc gia”, ông Ashish Shastry khẳng định.

Song song với khoản đầu tư về mặt tài chính, KKR và EQuest cũng mời bà Annabelle Vultee.  Trước đây là Tổng giám đốc Vận hành của Tập đoàn giáo dục EF (Education First) tại Trung Quốc, tham gia hội đồng quản trị của EQuest.

Giới thiệu về EQuest

Thành lập từ năm 2003, Tập đoàn giáo dục EQuest hiện là một trong những công ty giáo dục tư nhân lớn nhất Việt Nam với hệ sinh thái hoàn chỉnh, có hơn 110.000 học sinh, sinh viên theo học mỗi năm. Hiện tại với 18 tổ chức thành viên bao gồm:  hệ thống trường phổ thông song ngữ từ lớp 1 tới lớp 12, hệ thống trường Đại học và Cao đẳng dạy nghề, trung tâm đào tạo tiếng Anh, và các giải pháp Công nghệ giáo dục. EQuest đang sở hữu các hệ thống giáo dục cũng như nền tảng giảng dạy trực tuyến hiện đại.

Sau các đợt sáp nhập, EQuest đã phát triển trở thành một hệ sinh thái giáo dục đa dạng, và luôn kiên định với sứ mệnh mang đến trải nghiệm giáo dục tốt nhất cho học sinh, sinh viên; đào tạo họ sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với đầy đủ năng lực của những công dân toàn cầu; cung cấp nền giáo dục đẳng cấp thế giới với chi phí hợp lý; góp phần thay đổi Việt Nam trở thành một quốc gia song ngữ; và giúp các nhà lãnh đạo tương lai tham gia học tại những các trường hàng đầu thế giới. Xem thêm: Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội và danh sách 17 thành viên EQuest

Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật HNET – thành viên Tập đoàn EQuest

HNET thành viên của EQuest - Tập đoàn giáo dục lớn nhất Việt Nam.  
Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

222 bình luận

Gửi bình luận